Trường Mầm non Thịnh Đức được thành lập năm 1997 với nhiều điểm lẻ nằm rải rác ở 25 xóm. Chức năng là nuôi dạy, chăm sóc trẻ từ 24 đến 72 tháng tuổi; Hầu hết học sinh tại trường là con em nhân dân đóng trên địa bàn của xã.

Từ khi thành lập đến năm 2010, các lớp học nằm rải rác ở các xóm trong xã, cơ sở vật chất của nhà trường còn nghèo nàn, thiếu thốn. Hầu hết các lớp đều phải học ghép nhiều độ tuổi và phải học nhờ ở hội trường các xóm trong xã, trang thiết bị trong lớp thiếu thốn, đơn sơ.

Năm 2011 được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, đã qui hoạch đất và xây dựng trường tập trung tại 1 điểm trên địa bàn xóm Đồng Tranh xã Thịnh Đức với 6 phòng học và 1 bếp ăn 1 chiều, sân chơi, tường bao sạch sẽ. Tháng 10/2017 trường được xây dựng thêm 6 phòng học và đưa vào sử dụng tháng 10/2018. Các khối công trình của trường được xây dựng kiên cố, có nhà bảo vệ, có hàng rào chống trộm... cơ sở vật chất nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản của đổi mới giáo dục mầm non.

Qua quá trình phát triển và trưởng thành, trường Mầm non Thịnh Đức từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào tháng 4 năm 2014. Từ năm học 2009 - 2010 trường liên tục được công nhận tập thể lao động tiên tiến. Nhà trường đã trở thành niềm tin, niềm tự hào, là cái nôi nuôi dưỡng tuổi thơ, là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh gửi gắm, tin yêu. Tỷ lệ học sinh đến ngày càng cao, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhà trường ngày càng được nâng cao rõ nét.

 

Năm học 2019 - 2020 trường Mầm non Thịnh Đức có 11 nhóm, lớp với 334 học sinh, 100% các cháu được ăn bán trú tại trường và được đảm bảo an toàn. Tổng số cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường là 35 đ/c trong đó: Ban giám hiệu 3 đ/c, nhân viên 9 đ/c, giáo viên trực tiếp giảng dạy là 23 đ/c (100% đạt trình độ chuẩn trong đó trên chuẩn đạt tỷ lệ 85%). Trường có chi bộ độc lập gồm 7 Đảng viên, Công đoàn gồm 33 đoàn viên, có chi đoàn thanh niên gồm 20 đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Nhà trường đã đưa ra nhiều biện pháp trong đó biện pháp hữu hiệu nhất là lấy chất lượng duy trì số lượng và coi chất lượng giáo viên làm nòng cốt, lấy chất lượng làm hàng đầu. Để có chất lượng tốt nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua một cách rộng khắp tới các tổ chức đoàn thể, có sơ kết, tổng kết, đánh giá, khen thưởng kịp thời, đã tạo đà cho các cuộc vận động, các phong trào đi lên như: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng về tự học và sáng tạo”, xây dựng môi trường lành mạnh cho trẻ, tạo môi trường học tập đa dạng, phong phú, tạo thêm không gian trong và ngoài lớp học để trẻ được thực sự hoạt động trải nghiệm có hiệu quả, phát huy tính độc lập sáng tạo nhằm phát triển tư duy của trẻ. Lồng ghép có hiệu quả các cuộc vận động với các hoạt động cụ thể của nhà trường nhằm rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong mẫu mực, lối sống lành mạnh, tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí của cán bộ giáo viên, công nhân viên, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ trong nhà trường. Tập trung chỉ đạo các tổ, khối, nhóm, lớp thực hiện tốt chủ đề của năm học đó là: “Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục”. Tích cực nâng cao chất lượng giáo dục và phát huy hiệu quả về các phong trào thi đua“ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hoạt động này trở thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường, tập trung vào các nội dung: Xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp-an toàn-lành mạnh với mối quan hệ ứng xử thân thiện giữa các thành viên trong nhà trường Tăng cường giáo dục hình thành cho trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép giao tiếp, ứng xử.

Thông tư số 19/2018/TT-BGDĐT ngày 22 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục, quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng giáo dục trường Mầm non; xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ giáo dục mầm non hiện nay, từ nhu cầu đòi hỏi của các bậc phụ huynh và nhân dân về chất lượng CSNDGD, trường Mầm non Thịnh Đức đã triển khai thực hiện công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục nhà trường theo quy trình, tiêu chuẩn, theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Qua kết quả tự đánh giá, nhà trường xác định mức độ đáp ứng mục tiêu giáo dục trong từng giai đoạn, từ đó nhà trường xây dựng kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục mầm non.

Trường Mầm non Thịnh Đức được tổ chức và quản lý phù hợp với quy định của Nhà nước. Chức năng, nhiệm vụ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường đều được thể chế hóa bằng văn bản và được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả. Cơ cấu tổ chức của trường được thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường Mầm non, có đủ giáo viên nuôi và dạy.

Các tổ chuyên môn được thành lập và hoạt động có nề nếp. Trường đã tiến hành thành lập Hội đồng trường trên cơ sở số lượng và cơ cấu thành viên đã được UBND thành phố phê duyệt là 8 người và thực hiện chức năng nhiệm vụ của Hội đồng trường theo đúng Điều lệ trường Mầm non. Các tổ chuyên môn sinh hoạt đều đặn 2 lần/tháng, trong các kỳ sinh hoạt đã khắc phục những tồn tại hạn chế, những vướng mắc trong chuyên môn, đồng thời lập kế hoạch phù hợp cho thời gian tới.

Các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong nhà trường hoạt động thường xuyên nền nếp đạt hiệu quả cao.

Trong những năm qua trường Mầm non Thịnh Đức luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến với nhiều mặt hoạt động nhà trường đạt ở mức độ cao và bền vững, được cấp trên, chính quyền địa phương cũng như cha mẹ học sinh quan tâm, tin tưởng ủng hộ.


Trường cơ bản có đầy đủ cơ sở vật chất về phòng học, sân chơi, trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi đẹp, hiện đại, phong phú để phục vụ hiệu quả công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục. Công tác quản lý, chỉ đạo của Ban giám hiệu sát sao, nhiệt tình và năng động, sáng tạo trong mọi hoạt động, có kinh nghiệm trong xây dựng các phong trào.
Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, yêu nghề, mến trẻ, linh hoạt sáng tạo, biết áp dụng các công nghệ thông tin vào trong các tiết dạy, đáp ứng kịp thời với yêu cầu của ngành cũng như vị thế của nhà trường, được các tầng lớp cha mẹ học sinh tin yêu, quý mến. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ luôn luôn được coi trọng và đạt hiệu quả cao.

Với đặc thù của nhà trường cán bộ, giáo viên, nhân viên trên 100% là nữ. Mỗi người một hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê nghề nghiệp. 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trường, vừa làm tròn bổn phận của người mẹ, người vợ, người con trong gia đình; vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người công dân.
Ban giám hiệu nhà trường như tổ hợp thu sóng tâm tư của mọi người, trăn trở, suy tư, đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh tổng hợp đưa nhà trường vững bước đi lên.
Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí, aerobic …
Nhà trường thường xuyên tổ chức khám, cân, đo, theo dõi sức khoẻ vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, để có chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Các cô giáo, nhân viên phối hợp với gia đình luôn quan tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các cháu.
Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhà trường đều rõ nguồn gốc, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các cô giáo tạo bầu không khí vui vẻ trong lúc học, lúc chơi; hướng dẫn các cháu biết vệ sinh cá nhân đúng cách, động viên các cháu ăn hết suất, chăm sóc giấc ngủ cho các cháu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm giảm so với đầu năm khoảng 6-7%. Tỷ lệ bé ngoan, bé chuyên cần đạt cao.
Giáo viên mầm non là một nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, như ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, bác sĩ, đầu bếp,...Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính nhân bản cao.
Nhà trường thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh và nhân dân trên địa bàn bàn, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp.
Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất. Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh; nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến, đơn vị văn hoá;

 

Nhà trường luôn coi trọng trình độ chuyên môn, năng lực của người thầy, thực hiện nghiêm túc chất lượng, hiệu quả công việc trọng tâm của nhà trường. Song song với công tác chuyên môn của đội ngũ giáo viên là nề nếp, kỷ cương trường lớp luôn được giữ vững. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được giữ vững và ổn định./.